Hình ảnh
 
Chuyện của những người chèo đò trên sông Hoài PDF. In Email
Viết bởi Phan Quốc Huy   
Thứ năm, 25 Tháng 10 2018 02:16

Hiện nay, mỗi đêm phục vụ khách du lịch tham quan trên sông Hoài, những người chèo đò ở phố cổ Hội An có thu nhập từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/người. Đó là kết quả đáng phấn khởi từ một chủ trương phù hợp của thành phố Hội An theo mô hình tự quản trong các dịch vụ du lịch.

dan van 2

 

 

Chiều chiều, ông Võ Văn Thi ở khối phố Đồng Hiệp, phường Minh An, TP. Hội An lại vác chèo ra sông để chuẩn bị cho một đêm làm việc. Kể từ ngày tham gia vào đội ghe bơi vận chuyển khách du lịch trên sông Hoài đến nay, cuộc sống của gia đình ông đã dần đổi thay.

Ông Võ Văn Thi, chia sẻ: “Sau khi thành phố phê duyệt và cho chúng tôi tham gia đò tự quản này thì cuộc sống cũng khá giả lên, ổn định hơn vì nghề chèo đò ni gắn với phố cổ, gắn với du lịch thì rất chi là có tương lai”.

Không chỉ ông Thi, 140 lao động ở khắp nơi trên địa bàn thành phố Hội An tham gia trong đội ghe bơi tại phường Minh An này đều có chung suy nghĩ. Với họ, được tham gia vận chuyển khách du lịch trên sông Hoài là may mắn vì hành nghề bài bản, nề nếp và thu nhập khấm khá.

Trước đây, do nhu cầu của du khách, tình trạng tranh giành, chèo kéo, ép giá du khách, chở quá số người quy định, không mặc áo phao khi di chuyển trên sông Hoài của các ghe bơi tự phát thường xuyên xảy ra, dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông và gây nhếch nhác cảnh quan khu phố cổ .

Xuất phát từ thực tế  đó, Khối dân vận của phường đã lập kế hoạch tham mưu Đảng ủy chỉ đạo UBND phường xây dựng và triển khai phương án quản lý phương tiện thủy thô sơ hoạt động vận chuyển khách du lịch trên sông Hoài (đoạn từ ngã ba đường Lê Lợi - Bạch Đằng đến cầu Quảng Trường).Ngày 26/6/2017 UBND, thành phố Hội An phê duyệt Phương án quản lý ghe bơi vận chuyển khách du lịch trên sông Hoài với số phương tiện ghe bơi và chủ phương tiện đủ tiêu chuẩn được tham gia vào Đề án là 140 ghe. Các ghe bơi đủ tiêu chuẩn phải làm thủ tục đăng ký phương tiện; được sơn, kẻ số đăng ký; người điều khiển phải có đủ sức khỏe, biết bơi, phải học tập pháp luật về giao thông đường thủy nội địa; số lượng khách tối đa không quá 4 người và tất cả phải mặc áo phao khi lên thuyền. Các ghe bơi phải thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định về vị trí đón trả du khách, giá cả theo bảng giá niêm yết, các ghe bơi nếu vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm tùy theo mức độ.

 

 

Là thành viên của Đội ghe bơi tự quản này, chị Trần Thị Bông, ở tổ 35 khối phố Đồng Hiệp - Phường Minh An, cho hay: “Trước đây, tụi tôi bắt giá chèo đò và mỗi ghe đi tới 10 người luôn. Chừ phường Minh An quy định mỗi ghe chỉ được chở không quá 4 người và giá là 150 nghìn đồng/lượt. Nhờ rứa mà không còn tranh nhau giành khách, bà con làm ăn ổn định”.

dan van 1

 

 

Hiệu quả dân vận

 

Nhớ lại những ngày đầu triển khai Đề án, ông Lê Ngọc Anh - Phó Bí thư Đảng ủy phường Minh An cho biết, khi mới nghe chủ trương sắp xếp lại hoạt động ghe bơi, nhiều bà con đã phản đối kịch liệt, họ cho rằng với kinh nghiệm sông nước bao nhiêu năm làm gì có việc để xảy ra sự cố, việc đưa vào quản lý chỉ làm rắc rối thêm, làm giảm thu nhập. Thế nhưng, tập thể lãnh đạo địa phương, các ban ngành đoàn thể đã quyết tâm cao, Mặt trận và các đoàn thể cùng vào cuộc, tuyên truyền vận động cho bà con hiểu được tác động tích cực của Đề án là tạo ra một sản phẩm du lịch độc đáo, tăng cao thu nhập. Địa phương cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp, đối thoại với nhân dân, tuyên truyền vận động, giải thích cho các đối tượng có phản ứng trái chiều để họ hiểu đúng chủ trương này và tự giác thực hiện.

Qua hơn 3 tháng triển khai Đề án, hoạt động của đội ghe bơi đã đi vào nề nếp, việc chèo kéo, hét giá, chở quá số người quy định, không mặc áo phao khi đi ghe không còn nữa, thay vào đó là hình ảnh những chiếc thuyền lung linh ánh đèn lồng trên dòng sông Hoài thơ mộng.

“Trước đây, khi hoạt động tự phát thì thu nhập của bà con không ổn định, đến nay bà con thu nhập từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng/đêm/ghe là kết quả rất phấn khởi của công tác vận động, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Và hơn hết, đó chính là sự đồng thuận của bà con với một chủ trương phù hợp” - Ông Lê Ngọc Anh, cho biết thêm.

Từ bài học kinh nghiệm trong việc tổ chức hoạt động của đội ghe bơi trên sông Hoài này, thời gian qua, khối dân vận của phường Minh An đã tích tham mưu cho Đảng ủy chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc vận động nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu chỉ tiêu phát triển, đồng thời thực hiện tốt các mô hình dân vận tại địa phương.

Có thể kể đến đề án mở rộng không gian phố đi bộ và xe thô sơ ở đường Trần Phú, Trần Quý Cáp; vận động 78/82 hộ Nhân dân thay mái tôn bằng giàn hoa tạo cảnh quan cho phố cổ; vận động 279 hộ Nhân dân lắp đặt camera phục vụ công tác ANTT và vệ sinh môi trường và sắp xếp trật tự kinh doanh hàng rong vỉa hè trong khu phố cổ cũng như khu vực vỉa hè đường La Hối, Nguyễn Hoàng,…

Thực tế, khi đặt lợi ích của cộng đồng Nhân dân lên hàng đầu thì chính sách của Đảng, pháp luật cuả Nhà nước sẽ đem lại hiệu quả thiết thực./.

 

Quốc Hải

 

 

 

Cập nhật ngày Thứ năm, 25 Tháng 10 2018 02:22