Hình ảnh
 
Chùa ông Quan Công Miếu PDF. In Email

Chùa Ông, ở số 24 đường Trần Phú còn được gọi là Quan Công miếu, tên chữ là Trừng Hán Cung được

chuaong1

người Minh Hương định cư tại Hội An và người Việt xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 17, thờ vị tướng tài ba thời Tam Quốc là Quan Vân Trường (Quan Vũ), nhằm kính ngưỡng, ca tụng, tán dương lòng nghĩa khí, tiết trung liệt của Ông.

 Chùa Ông thờ Quan Vân Trường, một biểu tượng về trung – tín – tiết – nghĩa, nên còn có tên gọi là Quan Công Miếu. Nằm tại số 24 đường Trần Phú, thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam.

 chuaong2

 


Chùa Ông được xây dựng năm 1653 và đã qua 6 lần trùng tu vào các năm: 1753, 1783, 1827, 1864, 1904, 1906. Chùa Ông được xây theo kiểu chữ “Quốc” do nhiều nếp nhà hợp lại. Các nếp nhà mái lợp ngói ống có men màu, bờ nóc được gắn hoa chanh đắp hình rồng, nghê bằng các mảnh sứ màu.

 chuaong3

 Toàn thể ngôi chùa gồm 4 tòa nhà, một tiền đình, 2 tả, hữu vu và một chính diện rộng. Bốn tòa cất xây theo kiểu chữ khẩu và kiến trúc, cấu trúc theo kiểu chồng tránh, ngói lợp và nóc rất độc đáo, trang trí Rồng, Giao.

 chuaong4

Chính điện đặt pho tượng Quan Vân Trường tướng quân, mặc thanh bào thêu rồng nổi kim tuyến, nét mặt oai nghiêm tươi sáng, đôi mắt sắc mà lung linh nhìn về phía trước.Chính điện còn có 2 pho tượng Châu Thương, người nô tì dũng cảm, trung thành của Quan Công và tượng Quan Bình nghĩa tử; 2 con ngựa thờ cao bằng ngựa thật, bên tả là con ngựa trắng, bên hữu ngựa xích thố – con ngựa mà Vân Trường rất quý khi được Tào Tháo ban cho. Đứng trước những pho tượng này khách thưởng lãm không thể không ngợi khen bàn tay tinh xảo tỉ mỉ của người thợ tạo hình từ xa xưa.

 chuaong5
Hiện nay, trong miếu còn rất nhiều biển liễn, hoành phi, sắc phong, bia đá và những hiện vật cổ, đặc biệt là còn lưu lại bài thơ đề vịnh của Xuân Quận Công Nguyễn Nghiễm ( thân phụ của Đại thi hào Nguyễn Du) xướng và 2 bài họa của Uông Sĩ Cư và Nguyễn Lệnh Tân và bài ngụ ngôn cổ phong của Nguyễn Nghiễm. Mấy bài này làm vào năm 1775, lúc Xuân Quận Công phụng chức tả tướng quân Bình Nam vào đóng quân ở Hội An. Đó là một di tích lịch sử lưu dấu vết xa xưa trong thời phân tranh Trịnh- Nguyễn còn lại ở xứ Đàng Trong từ thế kỷ 18 còn đến ngày nay.

 chuaong6


Chùa Ông là di tích kiến trúc tôn giáo có giá trị lớn đống thời là điểm tham quan cho du khách trong và ngoài nước. Quan Công Miếu đã được cấp bằng Di tích Lịch sử – Văn hóa quốc gia ngày 29 tháng 11 năm 1991.

 chuaong7

Quan Công Miếu (Chùa Ông) tọa lạc ở ngay cạnh khu họp chợ giữa trung tâm Ðô Thị Cổ Hội An với quy mô bề thế, hệ thống thờ tự lộng lẫy, rực rỡ. Di tích được khởi dựng vào năm 1653 để thờ Quan Công, biểu tượng của Trung Tín, Nghĩa khí và trải qua một số lần trùng tu vào các năm 1753, 1783, 1827,1864, 1904, 1966.Quan Công miếu còn là trung tâm tín ngưỡng của tầng lớp thương nhân chuyên hoạt động thương mại, giao dịch buôn bán ở thương cảng Hội An xưa.

chuaong8

Miếu Quan Công - Chùa Ông

 

Hiện nay, di tích còn lưu trữ nhiều sắc phong, hoành phi (33 bức) liễn đối (10 bộ ) bia ký , tượng thờ, và di vật có niên đại từ thắ kỷ XVII đến nay. Bộ tượng thờ Quan Công, Quan Bình, Châu Xương ở đây được xem là những tác phẩm tạo hình tiêu biểu của Hội An và khu vực
Quan Công Miếu đã được cấp bằng Di tích Lịch sử – Văn hóa quốc gia ngày 29 tháng 11 năm 1991.


chuaong9

 

chuaong10

Bàn thờ Quan Công

Cập nhật ngày Thứ tư, 06 Tháng 2 2013 02:05