Hình ảnh
 
Quảng Nam đón 6 vạn khách dịp Festival PDF. In Email

quang nam 6 van

 

Chiều 3/7, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức tổng kết Festival Di sản Quảng Nam lần 5/2013. Theo đó, đã có 6 vạn du khách đến tham quan các điểm du lịch của tỉnh, đặc biệt là 2 Di sản Văn hóa thế giới trong dịp này.

 

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, dịp Festival Di sản Quảng Nam lần 5/2013 cũng là dịp gắn với lễ kỷ niệm 10 năm thực hiện Công ước của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể gồm phần lễ nghi và chương trình nghệ thuật.

Chương trình nghệ thuật đêm bế mạc Festival Di sản lần 5/2013
Chương trình nghệ thuật đêm bế mạc Festival Di sản lần 5/2013

Chương trình nghệ thuật khai mạc Festival với sự hội tụ văn hóa đặc trưng của nhiều vùng miền Việt Nam và các nước Asean; chương trình được dàn dựng công phu, thể hiện bức tranh đa sắc màu của các nền văn hóa các nước Asean, đặc trưng văn hóa Quảng Nam…

Dịp Festaval lần thứ 5 này, nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật được tỉnh Quảng Nam tổ chức như Hội thi hợp xướng quốc tế lần thứ 3 với sự tham gia của gần 600 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chương trình Liên hoan nghệ thuật quần chúng các dân tộc Việt Nam do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT-DL) phối hợp với Sở VHTT-DL Quảng Nam tổ chức với sự tham gia của gần 500 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 16 tỉnh thành trong cả nước gồm 80 tiết mục ca, múa, nhạc…

Bên cạnh đó, triển lãm không gian Di sản văn hóa Việt Nam – Asean với sự sự tham gia của 22 tỉnh thành trong cả nước với gần 500 diễn viên, nghệ sĩ và 67 đại biểu, diễn viên của 8 đoàn đến từ 8 quốc gia Asean. Đây được xem là điểm nhấn xuyên suốt trong các hoạt động festival.

Ngoài ra còn có các hoạt động ngày hội văn hóa Chăm và khai trương nhóm tháp G Mỹ Sơn, cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2013, các chương trình hội nghị, hội thảo về bảo tồn di sản, hội thảo về phát huy giá trị Di sản văn hóa với phát triển du lịch…

Theo ông Đinh Hài – Giám đốc Sở VHTT-DL Quảng Nam, công tác vận động tài trợ đã được tỉnh thực hiện khá tốt với tổng số tiền mặt và tài trợ sản phẩm trị giá trên 33 tỉ đồng, trong đó có trên 6,1 tỉ đồng tiền mặt. Đây là vấn đề quan trọng góp phần tổ chức thành công festival.

Đối với công tác an ninh trật tự cũng được đảm bảo, không có sự cố nào đặc biệt xảy ra, không xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, không xảy ra trường hơp cháy nổ trong suốt quá trình diễn ra festival. Ông Đinh Hài cho biết, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đảm bảo, không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm xảy ra trong quá trình diễn ra festival.

Khoảng 6 vạn du khách trong và ngoài nước đến Quảng Nam dịp Festival Di sản lần 5/2013
Khoảng 6 vạn du khách trong và ngoài nước đến Quảng Nam dịp Festival Di sản lần 5/2013

Tuy nhiên, theo ông Đinh Hài, cũng còn tồn tại một số hạn chế khuyết điểm cần khắc phục cho lần tổ chức sau như du khách quá đông dẫn đến quá tải khách sạn, phòng nghỉ ở Hội An gây sức ép lên Ban tổ chức; lịch hoạt động của đại biểu liên tục thay đổi tron điều kiện cùng tha gia một hoạt động, địa điểm cách xa nhau…Việc sắp xếp, bố trí chỗ ngồi đại biểu, khán giả trong đêm bế mạc và lễ đăng quang hoa hậu các Dân tộc Việt Nam còn nhiều hạn chế; lễ khai mạc kéo dài…

Tuy nhiên, theo ông Đinh Hài nhìn chung công tác tổ chức Festival Di sản lần thứ 5 này đã thành công về mọi mặt, trong đó đặc biệt là với báo chí. Nếu không có sự đưa tin, tuyên truyền kịp thời về các hoạt động Festival của các cơ quan báo chí thì khán giả cả nước và bạn bè quốc tế sẽ không biết nhiều về Festival lần này.

Công Bính

Cập nhật ngày Thứ tư, 17 Tháng 7 2013 09:25